BÁNH XOÀI MÓN ĐẶC SẢN CAM LÂM KHÁNH HÒA

/ 0 đánh giá - 719 Lượt xem - Nơi bán : Hồ Chí Minh
30,000 VNĐ
Giá thành viên vui lòng Liên hệ với showroom.com.vn khi lấy số lượng lớn hơn
Mã số : mua24h-2419
Cập nhật : 14/05/2013
Tình trạng :
Nhà phân phối : mua123
Bảo hành :
Số lượng :     Còn hàng  
Gian hàng này hỗ trợ thanh toán với Nganluong.vn:
Gửi bạn bè | In trang | Gửi đánh giá | Xem thông tin gian hàng | bookmark

 

Bánh tráng xoài là một món ăn đặc sản khá nổi tiếng của huyện Cam Lâm và một số địa phương lân cận của tỉnh Khánh Hòa. Bánh được làm chủ yếu từ trái xoài chín và mạch nha. Bánh tráng xoài còn có tên gọi là Bánh Xoài Nha Trang bởi phần lớn sản phẩm được tiêu thụ ở thành phố Nha Trang

Bánh xoài cam lâm, khánh hòa

Quy trình làm bánh xoài hiện đại và hợp vệ sinh

 

Quy trình chế biến

Bánh tráng xoài được làm từ những trái xoài chín cây, loại xoài chín hoàn toàn tự nhiên. Phần lớn bánh tráng xoài được tráng thành từng mảng lớn diện tích từ 0.8 - 1 m², kích thước này thuận tiện cho việc chế biến cũng như xử lý. Nhưng do bánh khá mỏng (khoảng 1 mm) nên có thể xếp lại dễ dàng khi đóng gói.

Xoài chín được gọt vỏ, sau đó cho vào máy xay thành dạng lỏng nhưng không quá nát. Dung dịch này được nấu trên bếp than trong khoảng 2 đến 3 giờ tùy theo thời tiết và chất lượng xoài nguyên liệu. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm cũng như bí quyết của mỗi người thợ.

Sau đó người làm bánh thực hiện công đoạn tráng bánh thành từng lớp mỏng trên bề mặt nilon được thoa dầu thực vật để chống dính. Bánh sau khi tráng được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy từ 7 đến 9 giờ. Nếu gặp mưa, bánh sẽ bị đen hoặc mưa dầm không phơi được trong 2 ngày trở lên thì bánh sẽ bị "xìn" nghĩa là xoài bị hỏng và không sử dụng được nữa.

bánh xoài

Thành phẩm

Một mẫu bánh xoài được cho là ngon khi nó đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Có màu cánh gián, không quá đen cũng như quá vàng. Vì đen là do bánh bị ẩm trong quá trình phơi sấy hoặc đun nấu quá lữa. Trong khi đó màu vàng tươi là do bánh có cho thêm mạch nha nhằm thay đổi mày sắc và tăng vị ngọt
  • Mềm, hơi dai nhưng có thể xé dễ dàng.
  • Có vị ngọt thanh, không gắt như đường mía cũng không đắng. Nếu bánh đắng là do nấu quá lâu hoặc xoài kém chất lượng.
  • Bề mặt bánh trơn lán và hơi mịn, nhưng không quá mịn vì người làm bánh thường cho nhiều bột mì trong quá trình chế biến để tăng trọng lượng bánh nhưng lại làm giảm chất lượng.
  • Có thể bảo quản lâu ngày: nếu bánh tráng xoài được chế biến đúng quy cách, có thể dự trữ được hơn 7 tháng mà không bị "lợi đường" hiện tượng đường kết tinh lại trên bề mặt hoặc bị mối mọt xâm hại
 

Sản phẩm cùng loại