HẠT BÀNG MÓN ĐẶC SẢN CÔN ĐẢO

/ 0 đánh giá - 491 Lượt xem - Nơi bán : Hồ Chí Minh
80,000 VNĐ
Giá thành viên vui lòng Liên hệ với showroom.com.vn khi lấy số lượng lớn hơn
Mã số : mua24h-2417
Cập nhật : 14/05/2013
Tình trạng :
Nhà phân phối : mua123
Bảo hành :
Số lượng :     Còn hàng  
Gian hàng này hỗ trợ thanh toán với Nganluong.vn:
Gửi bạn bè | In trang | Gửi đánh giá | Xem thông tin gian hàng | bookmark

 

Du Lịch Trực Tuyến: Không chỉ với cảnh đẹp thiên tạo, những di tích lịch sử hào hùng của dân tộc, Côn Đảo còn níu chân du khách với nhiều đặc sản ngon, lạ miệng. Bên cạnh cua vang, mắm nhum… mứt hạt bàng tuy chỉ là món quà vặt dân dã nhưng đã làm say lòng bao du khách.

Hằng năm cứ đến độ tháng 7, tháng 8 khi cái nắng hè vẫn còn gay gắt nơi  Côn Đảo, bàng bắt đầu mùa chín rộ. Mỗi khi đến mùa bàng chín người dân nơi đây lại bước vào những ngày bận rộn chế biến món ngon đặc sản quê mình: Mứt bàng. Không chỉ là món ăn chơi  ngon miệng   mà mứt bàng còn được  xem như một vị thuốc bồi bổ sức khỏe.

Để có món mứt bàng vừa ngon lại đẹp mắt đòi hỏi sự kỳ công ngay từ khâu tách lấy hạt. Trái bàng chín sau khi phơi khô chừng bốn năm nắng  dùng dao chẻ tách trái, sau đó lấy tăm nhẹ khều hạt ra. Sau đó đem rang cùng với muối hoặc đường. Nếu rang muối sẽ cho ra món mứt mặn, vị ngọt béo hòa lẫn vị mằn mặn của muối khiến cho từng hạt bàng thêm đậm mà.

Muốn có mứt bàng ngọt  rang cùng với đường. Rang chính là công đoạn quyết định chất lượng, nếu lửa quá già hay quá non có thể làm cho cả mẻ mứt bị hỏng, bên cạnh đó trong quá trình đun lửa người làm mứt phải nhanh tay đảo mứt qua lại cho khỏi cháy.

HẠT BÀNG MÓN ĐẶC SẢN CÔN ĐẢO

Từ lâu mứt bàng đã trở thành đặc sản của Côn Đảo, được nhiều người ưa chuộng dù cho trên thị trường hiện nay rất đa dạng các loại mứt. Chính vì vậy mà người dân Côn Đảo tự làm mứt bàng để tiếp khách, biếu bạn bè, người thân nơi phương xa như để bày tỏ sự trân trọng món quà vặt truyền thống và giới thiệu cùng du khách thập phương.

 

Mứt hạt bàng có hai loại, mặn và ngọt, được rang với muối hay với đường. Người ta lượm từng quả bàng chim ăn rụng, đem về phơi khô chừng bốn năm nắng rồi dùng dao đập vỏ tách lấy hạt. Mất vài giờ đồng hồ vừa chẻ vừa vừa tách trái bàng, dùng tăm khều lấy hạt ra cũng chỉ được vài trăm gam hạt. Sau đó đem rang lên cho khéo để có được những hạt bàng mập mạp đều nhau.

Hạt bàng sau khi tách ra có màu nâu thẫm như màu gỗ, cắn ra làm đôi sẽ thấy từng lớp màu trắng ngà bên trong xếp cuộn vào nhau như từng vòng đời của cây. Hạt bàng rang có vị bùi bùi và giòn tan khi đưa vào miệng.

Mứt hạt bàng là một món quà đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo. Đến đây mới thấy cuộc sống của người dân nơi đây gắn liền với cây bàng như thế nào. Cây bàng mọc thành hàng thẳng tắp dọc theo những con đường ven biển, và có mặt ở mọi ngóc ngách đường phố. Ở Côn Đảo có những cây bàng cổ thụ hai ba người ôm không xuể. Những cây bàng ở Côn Đảo còn được gắn biển tên một cách trang trọng.

Quả bàng chín rộ vào mùa hè, tầm tháng 7, tháng 8. Giá bán mứt hạt bàng khá cao, 45.000 đồng một lọ ngọt chừng 200 gam và 55.000 đồng cho lọ mặn cùng trọng lượng.

Vào lúc trái mùa, thời tiết khắc nghiệt, mứt hạt bàng có khi lên đến 500.000 đồng – 600.000/kg, vẫn không có đủ bán cho du khách.

Đến đây, du khách sẽ được nghe những câu chuyện của cây bàng gắn liền với cuộc sống của những người tù bị lưu đày ở vùng đất Côn Đảo. Vào những mùa đông giá rét, hay mùa hè oi bức, những chiếc lá bàng rụng được tù nhân lượm về cất giấu, lót trên nền đá của trại giam để nằm, mong chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Quả bàng và cả những chiếc lá bàng non có lúc được dùng lót dạ qua ngày. Lá bàng còn được dùng thay giấy để viết thông tin liên lạc giữa những bạn tù hay chép những vần thơ của họ. Mùa cây bàng thay lá được những người tù ghi dấu tháng năm trôi qua chốn địa ngục trần gian giữa biển khơi

 

Sản phẩm cùng loại